Khám phá máy tạo nước kiềm sử dụng công nghệ điện phân cực trơ

27/06/2024 15:26:48 102

Mục lục

Trên thị trường, các dòng máy tạo kiềm điện phân cực trơ ngày càng phổ biến với người tiêu dùng. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu sâu về cấu trúc bên trong cũng như nguyên lý hoạt động của các loại máy này. Hôm nay, Asunco sẽ phân tích chi tiết mọi khía cạnh của dòng máy tạo nước ion kiềm sử dụng điện phân cực trơ. Dựa vào đây, bạn sẽ có cơ sở để lựa chọn loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

  1. Công nghệ điện phân cực trơ là gì?

Điện phân cực trơ là một trong các công nghệ dùng để điện phân nước thành nước ion kiềm tốt cho sức khỏe. Công nghệ này sử dụng các tấm điện cực có khả năng chống ăn mòn cao và không tan khi dòng điện chạy qua.

Hiện nay, công nghệ điện phân cực trơ được ứng dụng rộng rãi trong các dòng máy điện giải ion kiềm nhập khẩu như Kangen, Panasonic, TRIM ION, Geyser, Fuji Smart hay Maxcell,…

Máy tạo nước ion kiềm sử dụng điện phân cực trơ

Các dòng máy ion kiềm nhập khẩu chủ yếu sử dụng công nghệ điện phân cực trơ. 

Ngoài ra, một số máy lọc nước ion kiềm thương hiệu Việt Nam cũng sử dụng công nghệ điện phân nước ion kiềm bằng cực trơ như Kangaroo KG10A8ES, Karofi KAE-S65, ROBOT IonStar 3X, Mutosi MP-F081-H3,….

  1. Cấu tạo máy lọc nước ion kiềm cực trơ

Các máy tạo kiềm điện phân cực trơ có cấu tạo 2 phần chính: bộ lọcbuồng điện phân.

Bộ lọc

Nước khi vào máy điện giải cực trơ sẽ đi qua bộ lọc đầu tiên. Thông thường, các máy điện cực trơ sẽ sử dụng công nghệ lọc nano hoặc UF. Bộ lọc này có các mắt lọc siêu nhỏ kích thước chỉ khoảng 1 nanomet, có chức năng loại bỏ các cặn bẩn lơ lửng, chất độc hại,…Tuy nhiên, công nghệ này sẽ không thể loại bỏ đi các chất rắn hòa tan trong nước. Nói cách khác chỉ số TDS (tổng lượng chất rắn hòa tan) trước và sau lọc sẽ không thay đổi.

Máy tạo nước ion kiềm sử dụng điện phân cực trơ

Bộ lọc nano trong các máy tạo kiềm điện phân cực trơ.

Buồng điện phân

Tiếp đến là buồng điện phân được trang bị tấm điện cực và màng bán thấm.

Màng bán thấm được bố trí ngăn cách giữa các tấm điện cực. Nó phân chia điện cực thành 2 buồng riêng biệt: cực dương và cực âm. Ngoài ra, các phân tử hoặc ion nhất định vẫn có thể đi qua màng bán thấm bằng phương pháp khuếch tán.

Phần giá trị nhất của các máy lọc nước ion kiềm cực trơ chính là các tấm điện cực bên trong máy. Các tấm điện cực này có chức năng cho dòng điện 1 chiều đi qua để điện phân nước thành nước ion kiềm.

Hình ảnh các tấm điện cực trong máy ion kiềm điện giải.

Thông thường, điện cực trơ sẽ được làm từ những vật liệu có khả năng chống ăn mòn, độ dẫn điện tốt, hiệu suất cao. Hiện nay, các nhà sản xuất thường lựa chọn các kim loại quý như Titanium phủ Platinum để làm điện cực. Chính vì độ quý hiếm của các vật liệu này khiến cho các dòng máy ion kiềm nhập khẩu có giá trị rất cao.

Những điện cực này sẽ không bị biến đổi và bị ảnh hưởng bởi quá trình điện phân. Nhờ đó, hạn chế tối đa tình trạng hao mòn và cho thời hạn sử dụng lâu nhất.

  1. Nguyên lý công nghệ tạo kiềm bằng điện phân cực trơ

Nước sau quá trình lọc sẽ được chuyển vào buồng điện phân. Tại đây, các tấm điện cực làm từ Titanium phủ Platinum có nhiệm vụ phân tách nước thành ion H+ và ion OH-. Các ion H+ sẽ đi qua màng bán thấm đến cực âm để trở thành Hydro (H2), còn các ion OH- sẽ đi qua màng bán thấm sang cực dương để trở thành Oxy (O2).

Máy tạo nước ion kiềm sử dụng điện phân cực trơ

Hình ảnh quá trình điện phân nước.

Cụ thể, quá trình điện phân nước diễn ra theo phương trình như sau:

*Tại điện cực dương (+):

H2O →  H+ + OH-

4OH- → 4OH + 4e => 2H20 + O2

Lúc này nước sẽ có nhiều ion H+ hơn OH- nên nước có tính axit, pH < 7

*Tại điện cực âm (-):

H2O → H+ + OH-

2H+ + 2e- → H2

(2H2O + 2e- → H2 + 2OH-)

Lúc này nước sẽ có nhiều ion OH- hơn ion H+ nên nước có tính kiềm, pH > 7.

  1. Ưu-nhược điểm công nghệ điện phân cực trơ

    1. Ưu điểm máy điện giải cực trơ

Với cấu tạo 2 buồng riêng biệt được ngăn cách bởi màng ngăn, máy tạo kiềm điện phân cực trơ cho ra được cả nước axit và nước kiềm. Không chỉ vậy, các máy điện giải cực trơ còn sở hữu tấm điện cực Titanium phủ Platinum với hiệu suất điện phân mạnh mẽ. Nhờ đó cho nhiều mức pH khác nhau từ 3.0-11.0 phục vụ đa dạng nhu cầu của người dùng.

Tại cực dương, máy cho ra nước axit có mức pH từ 3.0-6.0 với nhiều công dụng. Ví dụ, nước ion axit pH từ 3.0-4.0 có tác dụng khử trùng dao, kéo, thớt… hoặc các khu vực nhà bếp và những khu vực có vi khuẩn tập trung cao. Hay nước axit từ 5.0-6.0 có thể dùng rửa mặt, làm đẹp da, vệ sinh răng miệng,….

Máy tạo nước ion kiềm sử dụng điện phân cực trơ

Nước axit có nhiều tác dụng trong việc khử trùng, làm đẹp da,...

Còn tại cực âm, máy lọc nước ion kiềm cực trơ cho ra nước kiềm với mức pH từ 7.5-12. Nước ion kiềm pH từ 7.5-9.5 có thể dùng để uống, giúp phòng tránh được nhiều bệnh tật như gout, trào ngược dạ dày, loãng xương,..Hay nước kiềm pH>10 có các chất oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ vi khuẩn, hóa chất trên rau củ quả.

Máy tạo nước ion kiềm sử dụng điện phân cực trơ

Nước kiềm mạnh pH >10 có thể dùng ngâm rau củ quả.

    1. Nhược điểm máy điện phân cực trơ

Công nghệ điện phân nước ion kiềm bằng cực trơ chỉ hoạt động khi nước có có thành phần dẫn điện. Do đó, các máy điện giải cực trơ thường sử dụng công nghệ lọc Nano hay UF. Vì chỉ có hai công nghệ này, nước sau lọc mới đủ điều kiện để điện phân.

Tuy nhiên, công nghệ lọc Nano hay UF chỉ phù hợp với nguồn nước tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ,….Thường nguồn nước của họ đã được xử lý rất tốt từ trước đó, thậm chí người dân có thể uống trực tiếp nước máy. Còn tại Việt Nam, nguồn nước chúng ta khá phức tạp do ô nhiễm thuốc trừ sâu, kim loại nặng,… Trong khi đó, công nghệ Nano hay UF lại không thể loại bỏ hết chất rắn hòa tan có hại trong nước.

Vì vậy, nước sau khi đi qua các máy ion kiềm nhập khẩu thường có TDS rất cao và không đảm bảo cho sức khỏe. Nếu sử dụng máy lọc nước ion kiềm cực trơ, người dùng có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Do các tạp chất rắn hòa tan không được loại bỏ sẽ dễ tích tụ trong cơ thể tạo thành sỏi. Ngoài ra, các tác nhân như vi khuẩn trong nước cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng.

Máy tạo nước ion kiềm sử dụng điện phân cực trơ

Uống nước với lượng tạp chất rắn hòa tan cao sẽ dẫn đến nguy cơ mắc sỏi thận.

  1. Kết luận

Điện phân cực trơ là một trong những công nghệ tạo kiềm bằng điện phân phổ biến hiện nay. Đây cũng là công nghệ được nhiều dòng máy điện giải nhập khẩu sử dụng. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, máy lọc nước ion kiềm cực trơ cũng có những ưu nhược điểm riêng. Nếu bạn đang quan tâm đến máy ion kiềm, mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp.

--------------------

Asunco - Khỏe mạnh là hạnh phúc

Hotline: 0906.139.468

Website: https://asunco.vn

Địa chỉ:

• Trụ sở chính: 255 Tô Hiệu, Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

• VP giao dịch: Số 11 LK5, KĐT Văn Khê, Phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Bài viết liên quan:

Công nghệ điện phân nước ion kiềm tiên tiến sắp ra mắt IS - Ultra Pure Water
20/07/2024 29
Công nghệ điện phân nước ion kiềm tiên tiến sắp ra mắt IS - Ultra Pure Water
Công nghệ điện phân nước ion kiềm - Ultra Pure Water chuẩn bị ra mắt trên thị trường có gì mới? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
Chọn máy tạo nước ion kiềm: pH ở mức nào là an toàn cho cơ thể?
13/07/2024 58
Chọn máy tạo nước ion kiềm: pH ở mức nào là an toàn cho cơ thể?
Khi mua máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân, một trong những chỉ số rất hay được nhắc đến đó chính là độ pH. Thế nhưng, liệu bạn có thực sự hiểu rõ độ pH là gì, đóng vai trò như thế nào và pH bao nhiêu là an toàn cho cơ thể? Thậm chí, một số bên khuyên nên uống nước có pH>10, như vậy là tốt hay xấu? Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng Asunco tìm hiểu chi tiết về chỉ số pH trên các thiết bị điện phân nước kiềm thông qua bài viết dưới đây nhé!
Tất cả máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân đều tạo ra nước kiềm sạch có đúng không?
09/07/2024 71
Tất cả máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân đều tạo ra nước kiềm sạch có đúng không?
Bạn tin chắc rằng việc mua máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân hàng chục hàng trăm triệu chắc chắn tạo ra nước kiềm sạch chất lượng. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem điều này có đúng không nhé.
TDS – Chỉ số quan trọng của Máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân
05/07/2024 85
TDS – Chỉ số quan trọng của Máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân
Khi mua máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân, người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến các yếu tố như xuất xứ, thương hiệu, độ pH hay công nghệ,…. Đây dường như là những tác nhân chính giúp người mua ra quyết định. Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng, đáng ra nên đặt ở vị trí đầu tiên nhưng đa số mọi người đều bỏ qua, đó chính là chỉ số TDS. Và ở bài viết này, hay cùng Asunco tìm hiểu chi tiết về chỉ số TDS ở máy lọc nước ion kiềm nhé!
Máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân tiên tiến RO Ion kiềm có gì đặc biệt?
30/06/2024 90
Máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân tiên tiến RO Ion kiềm có gì đặc biệt?
Máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân tiên tiến kết hợp RO + Ion kiềm ra đời như một làn gió mới, thêm lựa chọn cho người quan tâm đến sức khỏe. 
Trang chủ
Chuyên viên tư vấn
Bộ phận kinh doanh

Bộ phận kinh doanh

0906.139.468
Chuyên viên tư vấn

Chuyên viên tư vấn

0964.255.255
Vị trí công ty
Tôi có thể giúp gì cho bạn?
0902018896
Bấm để gọi ngay cho tôi - messenger Bấm để gọi ngay cho tôi - zalo