Các công nghệ điện phân nước ion kiềm hiện nay

20/06/2024 17:28:50 140

Mục lục

Điện phân là công nghệ tạo nước kiềm được sử dụng rộng rãi trong các máy lọc nước ion kiềm trên thị trường. Công nghệ này giúp mang đến nguồn nước kiềm chất lượng cao, có giá trị trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Thế nhưng, bạn có biết nguyên lý hoạt động cũng như các công nghệ điện phân nước ion kiềm phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng Asunco tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây!

 1. Công nghệ điện phân là gì?

Điện phân là quá trình vận dụng tính chất của dòng điện để tách phân tử nước (H2O) thành Oxy (O2) và Hydro (H2). Cụ thể, khi một dòng điện đi qua một dung dịch nước, các phân tử nước (H2O) bị phân ly thành các ion Hydroxyl (OH-) và Hydrogen (H+). Sau đó các ion này sẽ di chuyển đến các cực khác nhau là Anot và Catot để tạo ra khí Oxy và khí Hydro.

Dựa trên nguyên lý này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng vào việc sản xuất các máy tạo nước kiềm bằng điện phân. Hiện nay, có 2 công nghệ tạo nước kiềm chính là: điện phân cực trơ và điện phân cực tan.

Công nghệ điện phân nước ion kiềm

Công nghệ điện phân ngày càng sử dụng rộng rãi trong các máy lọc nước ion kiềm.

 1. Công nghệ điện phân nước ion kiềm bằng điện cực trơ

  1. Cấu tạo máy lọc nước điện phân cực trơ

Các máy tạo nước kiềm bằng điện phân cực trơ thường được trang bị tấm điện cực và màng bán thấm.

Màng bán thấm được bố trí xen kẽ các tấm điện cực để ngăn chia các buồng cực dương và cực âm. Nó cho phép những các phân tử hoặc ion nhất định đi qua bằng phương pháp khuếch tán.

Kế đến là các tấm điện cực bên trong máy. Các tấm điện cực này có chức năng cho dòng điện 1 chiều đi qua để điện phân nước. Thông thường, các tấm điện cực trơ thường được làm từ những vật liệu có khả năng chống ăn mòn tốt, độ dẫn điện, hiệu suất cao. Hiện nay, các điện cực trơ chủ yếu được làm từ các kim loại quý như Titanium phủ Platinum. Những điện cực này sẽ không bị biến đổi và bị ảnh hưởng bởi quá trình điện phân. Nhờ đó, giúp đảm bảo nguồn nước đầu ra được tốt nhất cho sức khỏe người sử dụng, đồng thời hạn chế tối đa tình trạng ăn mòn, cho thời hạn sử dụng lâu nhất.

Công nghệ điện phân nước ion kiềm

Hình ảnh các tấm điện cực trơ trong máy tạo nước kiềm bằng điện phân.

  1. Nguyên lý hoạt động điện phân cực trơ

Nước sau quá trình lọc sẽ được chuyển vào buồng điện phân. Tại đây, các tấm điện cực làm từ Titanium phủ Platinum có nhiệm vụ phân tách nước thành ion H+ và ion OH-. Các ion H+ sẽ đi qua màng bán thấm đến cực âm để trở thành Hydro (H2), còn các ion OH- sẽ đi qua màng bán thấm sang cực dương để trở thành Oxy (O2).

Quá trình trên diễn ra theo phương trình như sau.

*Tại điện cực dương (+):

H2O →  H+ + OH-

4OH- → 4OH + 4e => 2H20 + O2

Lúc này nước sẽ có nhiều ion H+ hơn OH- nên nước có tính axit, pH < 7

*Tại điện cực âm (-):

H2O → H+ + OH-

2H+ + 2e- → H2

(2H2O + 2e- → H2 + 2OH-)

Lúc này nước sẽ có nhiều ion OH- hơn ion H+ nên nước có tính kiềm, pH > 7.

Công nghệ điện phân nước ion kiềm

Hình minh họa quá trình điện phân cực trơ.

  1. Đặc điểm máy tạo nước kiềm bằng điện phân cực trơ

Quá trình điện phân nước ion kiềm bằng điện cực trơ chỉ diễn ra khi trong nước có chất dẫn điện. Do đó, điện phân cực trơ không thể dùng cho nước lọc RO. Bởi nước RO bản chất là nước tinh khiết, không chứa tạp chất và không có khả năng dẫn điện. Thường các máy sử dụng công nghệ lọc nano mới có thể dùng phương pháp điện phân cực trơ.

Ngoài ra, công nghệ lọc nước điện phân cực trơ còn cho ra được cả nước axit và nước kiềm. Vì vậy, sử dụng máy lọc nước điện phân cực trơ, chúng ta có thể lấy được nhiều chế độ nước với nhiều mức pH các nhau. Ví dụ, nước axit với pH từ 5.0 dùng rửa mặt, làm đẹp, sát khuẩn. Hay nước ion kiềm pH từ 7.5-9.5 dùng để uống, giúp phòng tránh được nhiều bệnh tật như gout, trào ngược dạ dày, loãng xương,...Nước kiềm mạnh trên 9.5 dùng ngâm rau củ quả.

 1. Công nghệ điện phân nước ion kiềm bằng điện cực tan

  1. Cấu tạo máy lọc nước điện phân cực tan

Khác với điện cực trơ được làm từ các kim loại có khả năng chống ăn mòn tốt, máy lọc nước điện phân cực tan được trang bị điện cực làm từ Magie. Khi hoạt động, thanh Magie có thể tan vào nước, tạo thành chất dẫn điện để dòng điện có thể đi qua và điện phân nước.

Ở một số máy tạo nước kiềm bằng điện phân cực tan, buồng điện phân sẽ dạng hình ống với lõi bên trong (cực dương) làm từ Magie và vỏ ngoài (cực âm) làm từ Inox. Hoặc một số máy sẽ dùng những tấm điện cực phẳng làm từ Magie và có khả năng đảo cực.

  1. Nguyên lý hoạt động điện phân cực tan

  2. Công nghệ điện phân nước ion kiềm
  3. Sơ đồ minh họa nguyên lý điện phân cực tan.

Khi có dòng điện chạy qua, ở 2 đầu cực diễn ra phương trình phản ứng như sau:

*Tại điện cực dương:

Mg → Mg2+ + 2e-

*Tại điện cực âm:

2H2O + 2e- → H2 + 2OH-

Khi đó, tại điện cực âm, nước có nhiều ion OH- nên nước có tính kiềm và pH>7.

  1. Đặc điểm máy tạo nước kiềm bằng điện phân cực tan

Công nghệ điện phân cực tan là công nghệ duy nhất có thể điện phân nước lọc RO. Công nghệ lọc RO là công nghệ lọc hiện đại nhất hiện nay. Nó cho phép loại bỏ hoàn toàn các chất rắn hòa tan, cặn bẩn cũng như vi sinh gây hại trong nước. Đây cũng là công nghệ lọc phù hợp nhất với nguồn nước Việt Nam. Do nguồn nước chúng ta thường xuyên bị ô nhiễm rất nặng bởi các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, nước thải công nghiệp,…

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc RO là công nghệ duy nhất loại bỏ hoàn toàn các chất có hại trong nước.

Vì vậy, những máy lọc nước dùng công nghệ RO cho chất lượng nước tốt, đảm bảo để uống trực tiếp. Tuy nhiên, nước sau lọc RO là nước trơ, nước tinh khiết và không có khả năng dẫn điện. Công nghệ dùng điện cực tan đã giải quyết được điều đó khi hòa tan một lượng Magie thích hợp để có thể điện phân nước.

Đặc biệt, khi bổ sung một lượng Magie phù hợp sẽ mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Ví dụ, một phụ nữ trưởng thành cần khoảng 310mg Magie mỗi ngày và 320mg sau 30 tuổi. Phụ nữ mang thai cần thêm 40mg mỗi ngày. Đàn ông trưởng thành dưới 31 tuổi cần 400mg và 420mg nếu họ già hơn. Trẻ em ở bất cứ độ tuổi nào cũng nên được cung cấp từ từ 30 – 410mg, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của chúng. Ngoài ra, Magie còn giúp tăng cường xương, chống viêm, giảm tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, ngăn chặn chứng đau nửa đầu,…

Như vậy, công nghệ lọc nước điện phân bằng điện cực tan không chỉ mang đến nguồn nước ion kiềm sạch, an toàn mà còn tốt cho sức khỏe.

 1. Kết luận

Trên đây là 2 công nghệ điện phân nước ion kiềm phổ biến nhất hiện nay: điện phân cực trơ và điện phân cực tan. Mỗi công nghệ đều mang đến những giá trị khác nhau cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất máy tạo nước kiềm bằng điện phân cũng không ngừng tìm tòi, phát triển những công nghệ mới. Điều này khiến cho máy lọc nước ion kiềm ngày càng trở thành trợ thủ không thể thiếu, giúp mang đến nguồn nước không chỉ sạch sẽ, an toàn mà còn chăm sóc sức khỏe toàn diện.

--------------------

Asunco - Khỏe mạnh là hạnh phúc

Hotline: 0906.139.468

Website: https://asunco.vn/

Địa chỉ:

• Trụ sở chính: 255 Tô Hiệu, Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

• VP giao dịch: Số 11 LK5, KĐT Văn Khê, Phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Bài viết liên quan:

Công nghệ điện phân nước ion kiềm tiên tiến sắp ra mắt IS - Ultra Pure Water
20/07/2024 29
Công nghệ điện phân nước ion kiềm tiên tiến sắp ra mắt IS - Ultra Pure Water
Công nghệ điện phân nước ion kiềm - Ultra Pure Water chuẩn bị ra mắt trên thị trường có gì mới? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
Chọn máy tạo nước ion kiềm: pH ở mức nào là an toàn cho cơ thể?
13/07/2024 58
Chọn máy tạo nước ion kiềm: pH ở mức nào là an toàn cho cơ thể?
Khi mua máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân, một trong những chỉ số rất hay được nhắc đến đó chính là độ pH. Thế nhưng, liệu bạn có thực sự hiểu rõ độ pH là gì, đóng vai trò như thế nào và pH bao nhiêu là an toàn cho cơ thể? Thậm chí, một số bên khuyên nên uống nước có pH>10, như vậy là tốt hay xấu? Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng Asunco tìm hiểu chi tiết về chỉ số pH trên các thiết bị điện phân nước kiềm thông qua bài viết dưới đây nhé!
Tất cả máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân đều tạo ra nước kiềm sạch có đúng không?
09/07/2024 71
Tất cả máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân đều tạo ra nước kiềm sạch có đúng không?
Bạn tin chắc rằng việc mua máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân hàng chục hàng trăm triệu chắc chắn tạo ra nước kiềm sạch chất lượng. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem điều này có đúng không nhé.
TDS – Chỉ số quan trọng của Máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân
05/07/2024 85
TDS – Chỉ số quan trọng của Máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân
Khi mua máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân, người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến các yếu tố như xuất xứ, thương hiệu, độ pH hay công nghệ,…. Đây dường như là những tác nhân chính giúp người mua ra quyết định. Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng, đáng ra nên đặt ở vị trí đầu tiên nhưng đa số mọi người đều bỏ qua, đó chính là chỉ số TDS. Và ở bài viết này, hay cùng Asunco tìm hiểu chi tiết về chỉ số TDS ở máy lọc nước ion kiềm nhé!
Máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân tiên tiến RO Ion kiềm có gì đặc biệt?
30/06/2024 90
Máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân tiên tiến RO Ion kiềm có gì đặc biệt?
Máy tạo nước ion kiềm công nghệ điện phân tiên tiến kết hợp RO + Ion kiềm ra đời như một làn gió mới, thêm lựa chọn cho người quan tâm đến sức khỏe. 
Khám phá máy tạo nước kiềm sử dụng công nghệ điện phân cực trơ
27/06/2024 101
Khám phá máy tạo nước kiềm sử dụng công nghệ điện phân cực trơ
Trên thị trường, các dòng máy tạo kiềm điện phân cực trơ ngày càng phổ biến với người tiêu dùng. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu sâu về cấu trúc bên trong cũng như nguyên lý hoạt động của các loại máy này. Hôm nay, Asunco sẽ phân tích chi tiết mọi khía cạnh của dòng máy tạo nước ion kiềm sử dụng điện phân cực trơ. Dựa vào đây, bạn sẽ có cơ sở để lựa chọn loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.
Trang chủ
Chuyên viên tư vấn
Bộ phận kinh doanh

Bộ phận kinh doanh

0906.139.468
Chuyên viên tư vấn

Chuyên viên tư vấn

0964.255.255
Vị trí công ty
Tôi có thể giúp gì cho bạn?
0902018896
Bấm để gọi ngay cho tôi - messenger Bấm để gọi ngay cho tôi - zalo